Note: Proteomic and Glycosylation Analysis of Biotherapeutic Proteins (hosted by -BRIC)
Note: Proteomic and Glycosylation Analysis of Biotherapeutic Proteins
Webinar hosted by : Bioprocess Research and Innovation Centre (BRIC)
Application of mass spectrometry to Biopharma
IgG – glycosylated protein – glycan on the protein must be characterized, depending on the cell types you are using – glycosylation pattern is very different in each cell type.
Heterogeneity มี micro and macro
- Micro ต่างกันที่ side chain นิดเดียว
- Macro ต่างกันที่ pattern ที่ไป glycosylate เลย
ขึ้นอยู่กับว่าเราจะดีเทคแบบไหน วิธีดีเทคแต่ละแบบก็จะ consume เวลา และงบประมาณแตกต่างกัน ดังนั้นมันขึ้นอยุ่กับว่า product ที่เราผลิตออกมานั้นอะไรส่งผลต่อฤทธิ์ทางชีวภาพ
Amino acid สามารถที่จะถูก chemical reaction ทำให้เปลี่ยนแปลงรูปแบบไปได้ ซึ่งเวลาเราได้ผลจาก mass spec
ถามคำถามเรื่อง glycosylation ไป ว่ามีผลอะไรต่อ protein folding ไหม และต้องทดสอบโครงสร้าง 3 มิติด้วยหรือเปล่า หรือแม้กระทั่ง cell-based assay (หรือทดสอบหน้าที่การทำงานของโปรตีนตัวนั้น)
Glycosylation มีผลต่อ physico-chemical properties ในหลาย ๆ เรื่อง เช่น มีผลต่อ stability solubility หรือแม้กระทั่ง protein folding เอาจริง ๆ ก็ไม่จำเป็นถึงขนาดต้องทำ 3D-structural determination แต่ถ้าทำ proteomics แล่ว pattern มันเปลี่ยนไปในลอตนั้น มันก็อาจจะส่งผลต่อ property ของตัว glycosylated product ได้ – แต่ถ้าทำ functional study แล้วให้ผลไม่ต่างกัน ก็แสดงว่า modification ดังกล่าว ไม่มีผลมากนักในเชิง biology
Comments
Post a Comment